Những tâm hồn đồng điệu – Bài giới thiệu của Nguyễn Đức Phú Thọ (Ngoisao.net)

Nguyễn Đức Phú Thọ

(Cuốn sách của tôi)

Những tâm hồn đồng điệu gồm 20 truyện ngắn được viết với dung lượng khá nhỏ gọn, vừa vặn, như những lát cắt của cuộc sống. Nhưng sau cái kết của mỗi truyện, tác giả luôn đặt người đọc trong thế phải ngẫm nghĩ. Từ mỗi sự kiện, hoàn cảnh, số phận con người hết sức thân quen của đời thường, cho đến những chuyện hư ảo, dặt dìu ý niệm triết lý và ngay cả trong bao niềm yêu rất đỗi lãng mạn, bay bổng của lứa đôi.

Bằng những câu văn rất riêng, vừa cứng cáp, già dặn trong chữ nghĩa, bút pháp thể hiện vừa tươi mới, trẻ trung trong các góc nhìn, chiêm nghiệm, tác giả Lưu Quang Minh đã lôi kéo được một lượng độc giả nhất định đến với mình, để cùng đọc, lắng nghe, sẻ chia, đau đớn và yêu thương như “những tâm hồn đồng điệu thật sự”.

Bạn sẽ bắt gặp chính bản thân mình trong từng mẩu truyện ngắn. Những nhân vật trong quyển sách này, thực chất không hề “đồng điệu” với nhau. Ít ra là tôi thấy như vậy. Họ có già, có trẻ, có bi quan, có lạc quan, cáu kỉnh và cũng có người hiền lành, dễ thương. Họ không hề giống nhau nhưng không hẳn là những con người quá “văn học” đến mức bạn tặc lưỡi ao ước “giá gặp người như thế ngoài đời!”. Bởi
họ ở ngay bên cạnh bạn hằng ngày và Lưu Quang Minh đã mang họ vào trang sách.

Người đàn ông trung niên của Cơm nhà; chàng thanh niên và bà lão trong Phá lấu vỉa hè, một nhóm người sôi nổi từ Khiêu vũ ở công viên Lê Văn Tám… Đâu khó khăn để tìm thấy những con người như họ, những câu chuyện như thế nhưng cũng không phải dễ dàng để nhìn ra cái “hồn” trong những con người ấy và nắm bắt vào tác phẩm.

Có một chút hài hước đả kích trong Những tâm hồn đồng điệu, tôi nhận ra điều đó nhưng nó không tới mức châm biếm mà chỉ dừng ở đủ để phì cười và đủ sâu để ta ngồi trầm tư suy ngẫm. Hát với nhau, Gia đình nhà Cún, Ca sĩ kẹo kéo… là những truyện mang hơi thở như thế. Lưu Quang Minh có vẻ ưu ái cho những nhân vật bình thường, không hoàn hảo và đầy khuyết điểm cả trong tâm hồn, tính cách lẫn thể xác. Họ có thể ích kỷ, kiêu kỳ như trong Chị em bạn dâu, có thể là người thờ ơ trong Gỏi khô bò VS McDonald’s hay thậm chí như Ông Khùng. Tác giả đã nắm bắt được cái hồn trong từng khiếm khuyết của họ, những khiếm khuyết đầy tính “con người” và rất bình thường ấy bỗng chốc gợi cho ta nhớ về chính… bản thân ta.

theo Ngoisao.net

Copyright © 2015 wWw.LuuQuangMinh.Com | Lưu Quang Minh's Official Website